Culi trong bóng đá là gì? Khám phá điều thú vị về biệt danh Cules

Barca là một trong những đội bóng lớn danh tiếng trên khắp toàn cầu có lượng fan hâm mộ đông đảo. Bởi phong độ thần sầu cùng lối chơi ma thuật, kỹ năng điêu luyện cùng hàng loạt chân sút tên tuổi. Cule hay Cules là tên gọi vinh dự của nhóm Fan hâm mộ Barca. Vậy Culi trong bóng đá là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào? Bài viết này hãy cùng Keonhacai588.com cùng tìm hiểu sâu hơn nhé!

Khái quát về thuật ngữ Culi trong bóng đá là gì?

Các fan hâm mộ bóng đá hãy tìm hiểu khái quát về thuật ngữ Culi trong bóng đá sau đây:

Cules nghĩa là gì?

Cule hay Cules nghĩa là gì? Đây là một từ được dùng trong tiếng Tây Ban Nha. Nghĩa của từ được dịch ra là cái mông. Đây chính là danh xưng của những Fan cổ động viên hâm mộ cuồng nhiệt đội Barcelona danh tiếng của xứ Catalan.

Tìm hiểu Cules nghĩa là gì giúp Fan hâm mộ thêm yêu bóng đá hơn
Tìm hiểu Cules nghĩa là gì giúp Fan hâm mộ thêm yêu bóng đá hơn

Phần dịch nghĩa của từ Cules nghe có phần không được tế nhị nhưng bên trong chứa đựng nhiều ý nghĩa. Vậy thuật ngữ Culi trong bóng đá là gì? Từ Cules có nguồn gốc từ hai từ “culo” và “cul” năm 1909 với dấu ấn 10 năm Joan Gamper thành lập câu lạc bộ. Từ Cules là hình ảnh biểu trưng cho chặng đường những ngày đầu thành lập và phát triển câu lạc bộ. 

Lịch sử chi tiết về tên gọi, ý nghĩa Cules là gì?

Bất cứ fan hâm mộ đội tuyển Barca nào cũng mong muốn biết được ý nghĩa Cules là gì? Lịch sử tên gọi ra sao? Chuyên gia Lluis Lainz đã có những giải thích về cái tên Cules được nhiều người chấp nhận. Ông đã tiến hành nghiên cứu và phân tích dựa vào từ ngữ địa phương của xứ Catalan. Theo đó, dịch ra tiếng Việt của  “cul” nghĩa là cái mông.

Bắt đầu vào năm 1909 thì các Fan hâm mộ đội tuyển Barcelona được gọi bằng cái tên Cule từ khởi nguồn “cul”. Lúc ấy đội bóng Barcelona còn thi đấu trên sân vận động nhỏ đường công nghiệp có sức chứa khoảng 1500 chỗ ngồi. Đội bóng sọc đỏ xanh đã có những màn quyết đấu đầy kịch tính thu hút đông đảo người dân xứ Catalan. 

Do diện tích khán đài quá nhỏ bé nên các cổ động viên đã đứng suốt 90 phút thi đấu để xem trận bóng. Những bức tường trên khán đài chỉ có kích thước dày khoảng 10-15cm nên khi ngồi sẽ lộ phần mông ra ngoài. Khi nhìn từ bên ngoài vào tạo cảm giác giống như chiếc mông người ngồi. Đây là khởi nguồn mà danh từ “Cules” được ra đời và tồn tại cho tới tận ngày nay.

Fan Barca gọi là gì?

Fan Barca gọi là gì? Fan của đội bóng nổi tiếng toàn cầu này được gọi là Cules. Mỗi tên gọi cổ động viên hay biệt hiệu của những câu lạc bộ bóng đá đều có ý nghĩa riêng biệt. Có nhiều biệt danh mà chính những câu lạc bộ mà cổ động viên yêu thích đặt tên cho. Nhưng cũng có những cái tên được người địa phương hay bất kỳ ai đó thuận miệng gọi thường xuyên. 

Biệt danh của Fan Barca lại được ra đời trong hoàn cảnh hết sức dễ thương và chúng minh tình yêu mãnh liệt của cổ động viên đội bóng xứ Catalan. Thực sự khi tìm hiểu về cái tên Cule la gi hay Culi trong bóng đá là gì chúng ta thấy được nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh. 

Culi trong bóng đá là gì, một tên gọi dành cho Fan Barca
Culi trong bóng đá là gì, một tên gọi dành cho Fan Barca

Các cổ động viên Barca khi được gọi cái tên Cules với dịch nghĩa cái mông nhưng họ không hề cảm thấy chán ghét hay tỏ thái độ không vui vẻ. Ngược lại, các Fan Barca lại vô cùng tự hào và thích thú. Lực lượng cổ động viên của đội bóng này đã nhiệt tình đứng 90 phút thi đấu và ngồi lên cả tường ngay từ những năm đầu thành lập. Sự cuồng nhiệt đó chưa từng thấy với một đội bóng nào trên thế giới.

Cổ động viên Barcelona ngày nay có số lượng thành viên đông nhất toàn cầu. Toàn bộ fan hâm mộ đều mong muốn được tới thánh địa Camp Nou để hòa chung bầu không khí sôi động với các Cules khác. Thương hiệu Nickname này đã phủ sóng mạnh mẽ khắp thế giới ở mọi quốc gia.

Dù cổ động viên ở Châu Âu hay Châu Á thì họ đều đón nhận và trân trọng cái tên Cules. Chính ngôn từ có ý nghĩa có chút thô thiển “cái mông” đã trở thành biểu tượng tình yêu bóng đá cuồng nhiệt của các fan dành cho Barcelona.

Những đặc điểm đích thực của một Cules là như thế nào?

Các anh em có biết người hâm mộ cần có đạt những yêu cầu gì để trở thành Cules là như thế nào không? Sau khi hiểu được ý nghĩa của Cules mà bạn muốn thành Fan đích thực của Barca cần đạt những tiêu chuẩn nhỏ sau đây:

Thứ nhất là phải biết tôn trọng người khác để đối phương tôn trọng lại mình. Đây là điều tối thiểu phải biết không chỉ với Fan Barca mà còn với các fan câu lạc bộ bóng đá lâu năm.

Thứ hai là Fan Barca cần có những kiến thức cơ bản về bóng đá nói chung và câu lạc bộ nói riêng. Cổ động viên không phải mới xem 1 trận thi đấu đã tự xưng là fan chính hiệu được. Một Fan Cules chân chính phải am hiểu về bóng đá và lịch sử cơ bản của câu lạc bộ.

Một Fan Barca đích thực cần có những tiêu chuẩn cơ bản
Một Fan Barca đích thực cần có những tiêu chuẩn cơ bản

Thứ ba, cổ động viên phải hiểu ý nghĩa Culi trong bóng đá là gì?  Đồng thời, các bạn phải luôn theo dõi những thông tin về đội bóng, câu lạc bộ. Bản thân các bạn phải có khả năng tự mình nhận định, đánh giá những luồng thông tin không để bị dao động bởi fake news.

Thứ tư là theo dõi đội bóng liên tục với tình yêu mãi bùng cháy chứ không phải tạm bợ, dễ thay đổi. Nhiều cổ động viên yêu thích một siêu sao cầu thủ trong đội bóng nên thành Fan. Sau đó cầu thủ chuyển sang thi đấu cho câu lạc bộ khác thì fan cũng chuyển hường theo.

Thứ năm là không có những hành động Hooligan, phi thể thao làm mất đi sự trong sáng của tinh thần thể thao trong mắt cổ động viên bóng đá trên thế giới.

Biểu tượng “Més que un club” mà Fan Barca xây dựng ra sao?

Fan Barca luôn vinh dự và tự hào với khẩu hiệu “Més que un club” được dịch nghĩa là hơn cả một câu lạc bộ. Đây chính là sợi dây gắn kết bền chặt giữa các cổ động viên Cules. Qua đây, chúng ta cũng đã hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của Cules trong bóng đá là gì?

Đối với những cổ động viên bóng đá chân chính thì sự yêu thương và hâm mộ đội bóng là cao quý nhất. Những Cules Fan Barca cũng như vậy, họ là nguồn năng lượng tích cực cổ vũ tinh thần cho đội bóng Barca vượt qua mọi khó khăn.

Cules trong bóng đá là gì với biểu tượng “Més que un club”
Cules trong bóng đá là gì với biểu tượng “Més que un club”

Nhờ sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ của các cầu thủ mà Barcelona có được thành công như ngày hôm nay. Bên cạnh đó, một phần cũng đến từ sự động viên và cổ vũ tinh thần từ các Fan trung thành. Họ là những ngọn lửa thắp sáng lên niềm tin, ủng hộ và đồng hành cùng Barca trên mọi đấu trường. Fan Cules luôn coi đội bóng mà họ yêu thích là ngôi nhà, trái tim cần bảo vệ.

Ý nghĩa của nhóm Fan Culi bóng đá là gì?

Thời gian gần đây có những tranh cãi trái chiều gây bùng nổ trên các trang mạng xã hội về “Culi”. Vậy Culi trong bóng đá là gì?  Đây là từ đọc lái biệt danh Cules thành “Culi” của một số người đố kỵ, ghen ghét với đội bóng và Fan Barca.

Đến đây thì các bạn cũng hiểu Culi bóng đá là gì? Mặc dù đây chỉ là cách gọi mang tính chất đùa giỡn nhưng đã gây ảnh hưởng đến tinh thần xây dựng bản sắc đẹp của một thế hệ bóng đá.

Ý nghĩa của nhóm Fan Culi trong bóng đá là gì
Ý nghĩa của nhóm Fan Culi trong bóng đá là gì

Cules là một biệt danh, cái tên ngầm hiểu gắn liền với chặng đường sự nghiệp của đội bóng Barca và sự cổ động của Fan trên các phương tiện truyền thông. Biệt danh này đã gây những ấn tượng mạnh mẽ được nhắc đến thường xuyên trên các bài báo thể thao, truyền hình,… 

Cules là biểu tượng đại diện cho các cổ động viên chân chính của Barca. Bởi vậy nếu chúng ta không phải là Fan của đội tuyển Barca cũng nên dành sự tôn trọng cho những người hùng xứ Catalan. 

Các tên khác của Fan Barca được gọi là gì?

Cules là cái tên được các cổ động viên của đội tuyển Barcelona sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Vậy bạn có biết ngoại trừ cái tên này thì Fan Barca được gọi là gì nữa không? Thực tế có vô số cái tên được gắn với cổ động viên, fan hâm mộ Barca. Sau đây là một số cái tên cũng khá thông dụng của Fan đội bóng này:

Fan Barca có nhiều tên gọi khác ngoài cái tên Cules
Fan Barca có nhiều tên gọi khác ngoài cái tên Cules

Forca Barca là tên gọi khác của Fan Barca được dịch ra là lực lượng chính. Đây là một từ thuộc ngôn ngữ Catalan thể hiện cho tinh thần sức mạnh của đội bóng lớn. Forca được hiểu là sự ủng hộ cuồng nhiệt của người hâm mộ đối với đội bóng. Bạn thường hay bắt gặp những câu hô vang Visca el Barca của fan Barca như một lời chào đến các cầu thủ.

Một biệt danh khác nữa của Fan Barca là Blaugrana dùng để chỉ màu sắc áo đấu xanh và đỏ của câu lạc bộ. Dù sử dụng cái tên gọi nào đi chăng nữa thì các CĐV Barca đều luôn tự hào và luôn ủng hộ câu lạc bộ từ những thời điểm khó khăn.

Vài điều sơ lược về Culi là gì trong bóng đá ở Việt Nam

Tìm hiểu ý nghĩa Cules là gì hay Culi trong bóng đá là gì để thấy nguồn sức mạnh cổ vũ của các Fan dành cho đội bóng danh tiếng Barca. Lionel Messi là siêu sao cầu thủ ở Barcelona có lượng Fan hâm mộ lớn nhất trên khắp hành tinh và ở Việt Nam.

Cộng đồng Fan Cules tại Việt Nam
Cộng đồng Fan Cules tại Việt Nam

Độ tuổi những fan hâm mộ đội bóng Barcelona ở Việt Nam từ 20-30 tuổi. Lý do là do giai đoạn thống trị làng bóng đá thế giới của Barcelona với cú ăn 6 lịch sử. Bắt đầu từ đó giới trẻ Việt Nam bắt đầu yêu quý và theo dõi đội bóng này đến nay.

Trên khắp các tỉnh thành Việt Nam, hàng nghìn thành viên thành lập hội cổ động viên Barcelona. Cái tên Cules cũng được họ sử dụng đúng như người dân xứ Catalan thường làm. Vào những sự kiện quan trọng, các Cules tổ chức giao lưu, họp mặt, giao lưu với nhau. Các hội Cules ở nhiều tỉnh thành đã tổ chức bóng đá giao hữu tạo sự gắn kết với nhau.

Lời kết

Những chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu Culi trong bóng đá là gì và khám phá điều thú vị về biệt danh Cules. Qua đó có thể thấy được tình yêu bỏng cháy của các fan hâm mộ thể thao vua trên khắp thế giới với một đội bóng mạnh như Barcelona. Họ là những siêu anh hùng sân cỏ đem tới những pha so tài kịch tính và đỉnh cao nhất xứ Catalan.