Hooligan là gì? Những tác động của Hooligan trong bóng đá

Hooligan là một thuật ngữ mà không một ai trong thế giới đam túc cầu muốn nhắc đến. Bởi những ảnh hưởng tiêu cực tới mọi nền bóng đá trên khắp toàn cầu. Vậy Hooligan là gì? Những tác động và ảnh hưởng của Hooligan đến tinh thần yêu thể thao như thế nào? Những chia sẻ hữu ích dưới đây của Keonhacai588.com sẽ giải đáp mọi thắc mắc của anh em!

Khái quát về Hooligan là gì? 

Khi nghe tới cái tên Hooligan ai cũng tò mò muốn biết cụm từ Hooligan trong bóng đá là gì? Với những Fan cuồng nhiệt bóng đá thì đã quá rõ về Hooligan nhưng đôi khi có một số ít lại không chú ý tới thuật ngữ này.  

Khái niệm Hooligan trong bóng đá 

Hooligan là một thuật ngữ thể hiện cho những hành động tiêu cực thái quá được biểu đạt bằng ngôn ngữ Tiếng Anh. Khái niệm Hooligan trong bóng đá là chỉ những người, một nhóm người có hành động tiêu cực xung quanh trận đấu đang diễn ra. Các hành động mang tính chất tiêu cực như ném đồ vật trong tay, đốt pháo sáng hay ném bất cứ thứ gì vào trọng tài và cổ động viên trên sân,…

Các fan bóng đá cần biết Hooligan là gì để cổ vũ tinh thần thể thao lành mạnh
Các fan bóng đá cần biết Hooligan là gì để cổ vũ tinh thần thể thao lành mạnh

Qua định nghĩa trên, các anh em cũng đã hiểu Hooligan là gì rồi đúng không? Hành động quá khích Hooligan đã xảy ra ở nhiều giải đấu, trận đấu khác nhau trên thế giới. Tình trạng đó đã khiến nhiều trận đấu phải dừng lại do các cổ động viên quá khích gây nên. 

Vấn nạn Hooligan còn trở thành chủ đề nghiên cứu riêng của các nhà nghiên cứu ở Tây Âu. Kết luận nghiên cứu chỉ ra rằng không Fan hâm mộ, cổ động viên nào cũng là Hooligan nhưng lại bắt nguồn từ đây.

Thuật ngữ Hooligan nghĩa là gì?

Bạn đang có nhiều thắc mắc về thuật ngữ Hooligan nghĩa là gì và xuất hiện lần đầu trong thời gian nào? Theo Geoff Pearson – Giáo sư trường Đại học Liverpool cho rằng thuật ngữ Hooligan trong bóng đá lần đầu tiên được nhắc tới cuối thập niên 60 của thế kỷ trước. Thuật ngữ này sau đó đã phát triển lan tới thập niên 70 và kéo dài tới giữa thập niên 80.

Sự kiện, định nghĩa Hooligan trong bóng đá xuất hiện khi nào?

Định nghĩa Hooligan trong bóng đá xuất hiện vào thế kỷ 14 lần đầu ở nước Anh ở các giải thi đấu không chuyên. Khởi nguồn của hành động Hooligan chỉ là những cuộc xô xát, đụng độ của cổ động viên hai đội bóng. Tuy nhiên, những hành động ngày càng trở nên phức tạp và mất kiểm soát hơn. Các cổ động viên bóng đá tấn công vào những cầu thủ đội khách tại địa phương của họ.

Hooligan có khởi nguồn lần đầu ở nước Anh 

Lần tiếp theo ghi nhận hành động Hooligan hiện đại cũng diễn ra tại nước Anh thập niên 80 của thế kỷ 19. Một nhóm người đã tấn công vào trọng tài, cầu thủ và cổ động viên đối phương vì hâm mộ cuồng nhiệt dành cho đội bóng của họ. 

Nước Anh là khởi nguồn để thế giới biết đến hành động Hooligan là gì
Nước Anh là khởi nguồn để thế giới biết đến hành động Hooligan là gì

Hành động bạo lực, quá khích của Hooligan là gì cũng đã được thể hiện rõ ràng. Đỉnh điểm của hành động Hooligan trong lịch sử làng bóng đá thế giới là “thảm kịch Heysel” vào năm 1985 trong trận thi đấu giữa Juventus và Liverpool. 

Một nhóm Hooligan người Anh đã dùng gậy gộc, chai lọ, dao,… để tấn công người Ý. Hệ lụy để lại là 376 người bị thương và 39 người đã thiệt mạng. Thảm kịch này đã thực sự làm rúng động làng thể thao toàn cầu để lại nỗi đau khôn nguôi.

Bởi thế mà Hooligan được xem có nguồn gốc từ Anh, tuy nhiên Hooligan đã có mặt ở khắp mọi nơi hiện nay. Các nước trong khu vực Châu Á cũng không phải trường hợp ngoại lệ. 

Hooligan trong một trận đấu tại Derby

Khoảng thời gian năm 1846 hành động Hooligan đã diễn ra trong một trận đấu tại Derby. Quân đội và cảnh sát đã được huy động để trấn áp những cổ động viên quá khích này. Tổ chức Hooligan lan rộng khắp nơi từ những năm 1970 đến 1980. Hành động này đã tác động tiêu cực và hủy diệt sự lành mạnh của bóng đá.

Thảm họa Hooligan tại Hillsborough

Ngày 15 tháng 4 năm 1989, lịch bóng đá toàn cầu đã chứng kiến một thảm họa về “Hooligan” tại Hillsborough. Sau cuộc xung đột Hooligan đã cướp đi 96 sinh mạng cổ động viên của đội tuyển Liverpool FC. Khi bức tường trên khán đài bị sập thì trận đấu đã bị dừng lại ít phút.

Hooligan gây ra thảm kịch tại Hillsborough
Hooligan gây ra thảm kịch tại Hillsborough

Hooligan đã trở thành bạo động tại đất nước Italia

Ngày 2/2/2007 tại đất nước Italia đã xảy ra vụ Hooligan khủng khiếp nhất. Trong trận thi đấu giữa đội tuyển  Palermo và Catania, các Fan hâm mộ quá khích đã xung đột với cảnh sát khiến một chiến sỹ cảnh sát đã hi sinh. Vụ bạo động Catania 2007 đã thực sự gây chấn động thế giới. Chính quyền Ý đã buộc phải ra lệnh cấm tổ chức các trận đấu bóng đá cho tới khi tình hình an ninh được ổn định lại. 

Hooligan trong bóng đá dưới con mắt giới khoa học

Khi đã hiểu Hooligan là gì, chúng ta lại thấy sự thật đáng sợ về nó. Có rất nhiều nguyên nhân để lý giải cho những hành động Hooligan quá khích. Dưới con mắt giới khoa học, Hooligan trong bóng đá nảy sinh từ sự khác biệt về trình độ dân trí, tập quán và văn hóa của cổ động viên. 

Giải nghĩa Hooligan là gì dưới cái nhìn khoa học
Giải nghĩa Hooligan là gì dưới cái nhìn khoa học

Đặc biệt, Hooligan còn do sự kỳ thị về chủng tộc dẫn tới những hành động gây hậu quả khủng khiếp, mất kiểm soát. Qua đó, chúng ta thấy vấn đề phân biệt chủng tộc vẫn đang hoành hành trên thế giới. Những người có xu hướng tiêu cực sẽ bị kích thích mạnh mẽ khi xem cổ vũ bóng đá. Họ không thể kiểm soát được bản thân gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Những ảnh hưởng tiêu cực của Hooligan bóng đá là gì?

Hooligan đã mang tới những tác động tiêu cực và trở thành một vấn nạn trong bóng đá. Vậy những ảnh hưởng của Hooligan bóng đá là gì? Sau đây là những tác hại của hành động Hooligan:

Đe dọa tới tính mạng của những người vô tội

Hậu quả mà các Hooligan trong bóng đá mang lại là đe dọa tính mạng của những người vô tội. Trong lịch sử bóng đá thế giới đã ghi nhận những thảm kịch đau lòng  như Heysel năm 1985 đã cướp đi tính mạng 39 người và 376 bị thương. 

Hooligan đe dọa tới những con người vô tội
Hooligan đe dọa tới những con người vô tội

Năm 1989, thảm họa Hillsborough lấy đi 96 mạng sống Fan Liverpool. Năm 2012 đã chứng kiến Hooligan ở Ai Cập làm 74 người thiệt mạng. Năm 2019 ở Việt Nam một nữ CĐV đã bị thương nặng khi Hooligan đốt pháo trên khán đài.

Gia tăng tình trạng kỳ thị chủng tộc

Hậu quả của những hành động Hooligan là gì? Đó là làm gia tăng tình trạng phân biệt sắc tộc, màu da. Mới đầu chủ là từ một hoặc nhóm thành viên nhỏ sau đó tạo thành hiệu ứng đám đông phủ sóng khắp nơi. Vấn nạn phân biệt kỳ thị chủng tộc không chỉ ở các cổ động viên mà còn đến từ cầu thủ bóng đá thi đấu trên sân.

Kỳ thị chủng tộc là vấn nạn của những hành động Hooligan
Kỳ thị chủng tộc là vấn nạn của những hành động Hooligan

Cổ động viên đội tuyển Chelsea đã tỏ thái độ phân biệt chủng tộc và màu da cầu thủ R.Sterling của đội tuyển Man City. Ngôi sao cầu thủ Neymar cũng từng bị đồng đội xúc phạm mình. Son Heung Min – cầu thủ đến từ Hàn Quốc khi tham gia đá bóng ở Châu Âu cũng đã hứng chịu sự kỳ thị chủng tộc.

Vật chất bị tàn phá với những tổn thất nặng nề 

Khi các Hooligan mất kiểm soát bản thân thì không thể đảm bảo mọi thứ xung quanh bình yên. Hooligan trong bóng đá luôn quá khích với những hành động phá hoại gây thiệt hại về vật chất vô cùng lớn. Sau khi những trận Hooligan cuồng nộ xảy ra thì các sân vận động phải đóng cửa để sửa chữa và khắc phục hư hại.

Tâm lý Hooligan trong bóng đá làm mất đi tinh thần thể thao trong sáng 

Tinh thần là hậu quả bị gây ra bởi các tác động tiêu cực của hành động Hooligan. Bóng đá là nơi sự công bằng và bình đẳng được thực thi, xóa tan mọi sắc tộc, màu da và biên giới. Điều này đã bị các hành động Hooligan tàn phá tạo ra những vết nhơ không thể xóa nhòa được. Tâm lý Hooligan trong bóng đá thực sự đã làm mất đi tinh thần trong sáng của thể thao.

Các giải pháp ngăn chặn các hành động Hooligan trong bóng đá

Để ngăn chặn những hành động Hooligan trong bóng đá, mỗi cổ động viên cần chung tay góp sức đẩy lùi vấn này bằng các giải pháp sau:

Hành động cực đoan Hooligan cần phải có giải pháp ngăn chặn
Hành động cực đoan Hooligan cần phải có giải pháp ngăn chặn
  • Luôn cảnh giác và cẩn trọng những người hâm mộ cuồng nhiệt nào đó hay cuộc diễu hành, biểu tình của nhóm người cổ động viên. Vì bạn không thể biết được những hành động Hooligan có thể bộc phát bất cứ lúc nào.
  • Thiết kế các sân vận động ngăn cách cổ động viên đội khách và đội nhà để  giảm thiểu nạn Hooligan, ngăn chặn hành vi gây rối của CĐV quá khích.
  •  Luật pháp xử lý Hooligan phải có những quy định nghiêm minh và răn đe thì mới kiềm chế được Hooligan. Thực tế luật pháp Italia đã thất bại trong việc xử lý những thành phần hooligan quá nhẹ .
  • Không có những bình luận tiêu cực liên quan tới trận đấu hay đội bóng để gây nên những kích thích về tâm lý. Những cổ động viên thường có phản ứng gay gắt khi thấy đội bóng mình yêu thích bị nói không tốt.
  • Các bạn không nên cãi vã, xung đột khi gặp những tình huống trên mà hãy báo cảnh sát để ngăn chặn tình trạng Hooligan có thể xảy ra. 
  • Bạn hãy luôn ghi nhớ phải bảo vệ bản thân là trên hết khi đi xem bóng đá. Các cổ động viên có thể đăng ký mã ID để đảm bảo an toàn cho sân bóng. Các Hooligan rất khó để giả mạo, trà trộn vào nhóm cổ động viên vì đã có mã số riêng.

Kiềm chế Hooligan để bóng đá xứng danh là “Ông hoàng thể thao”

Qua những thảm họa thực tế mà Hooligan để lại đã chứng minh hành động quá khích, hủy hoại đi tinh thần thể thao lành mạnh. Điều này đã làm mất đi ý nghĩa của thể thao trong sáng gây ra những hậu quả nặng nề. Những thương vong, tính mạng bị cướp đoạt và vật chất bị tàn phá đã cảnh tỉnh các fan hâm mộ bóng đá.

Chúng ta có quyền yêu thích và theo đuổi đam mê bóng đá nhưng không có quyền cướp đi tính mạng của những người vô tội bằng hành động Hooligan. Toàn bộ các Fan hâm mộ bóng đá trên khắp toàn cầu hay cùng nhau chung tay góp sức để xây dựng một cộng đồng yêu thể thao vua lành mạnh và trong sáng nhất.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức về Hooligan là gì? Những tác động tiêu cực của Hooligan trong làng bóng đá toàn cầu. Các fan hâm mộ cũng hiểu phần nào về những ảnh hưởng không mấy tốt đẹp của Hooligan tới tinh thần thể thao. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay để ngăn chặn vấn đề này, xây dựng hình ảnh đam mê bóng đá lành mạnh nhất!