Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá chi tiết nhất

Bóng đá được mệnh danh là ông hoàng thể thao với số lượng Fan hâm mộ, cổ động viên lớn nhất toàn cầu. Trong mỗi trận thi đấu, các cầu thủ có những vị trí và nhiệm vụ cụ thể tương xứng với kỹ năng, sở trường riêng biệt. Vậy bạn có biết các vị trí trong bóng đá là gì không? Nhiệm vụ của mỗi cầu thủ ra sao? Những thông tin dưới đây từ keonhacai588 sẽ giúp ích cho các anh em đam mê sân cỏ!

Khái quát chung về các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp

Sau đây là các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp để các Fan hâm mộ thể thao vua nắm bắt:

Vị trí thủ môn (GK)

Thủ môn là người ở vị trí cuối cùng sau hàng hậu vệ có nhiệm vụ trấn giữ khung thành và ngăn cầu thủ đối phương ghi bàn. Thủ môn có quyền đụng bất cứ bộ phận nào của cơ thể với trái bóng trong vòng cấm địa. Thủ môn chỉ được dùng chân chơi bóng bên ngoài khu vực cấm địa. Trang phục thi đấu của thủ môn khác với các cầu thủ trên sân.

Vị trí hậu vệ (DF) 

Hậu vệ là một các vị trí trong bóng đá quan trọng có nhiệm vụ ngăn cản đối phương ghi bàn. Vị trí của hậu vệ trước thủ môn và sau hàng tiền vệ. Các vị trí trong bóng đá đầy đủ của hậu vệ gồm: hậu vệ biên, hậu vệ tấn công,  hậu vệ như trung vệ, hậu vệ quét.

<yoastmark class=

  • Trung vệ (CB) đứng chắn trước thủ môn, ngăn đường bóng tấn công của đối phương
  • Hậu vệ quét (SW) thường có 3 hay 5 có nhiệm vụ phòng thủ sâu nhất, hiện này tiền vệ thủ đã thay thế hậu vệ quét 
  • Hậu vệ biên (FB/LB/RB) chơi ở nhiều vị trí có thế dốc bóng tạt vào giữa và kèm tiền đạo đối phương

Hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB) có thể lực tốt là sự kết hợp giữa hậu vệ biên và tiền vệ cánh

Vị trí tiền vệ 

Tiền vệ chơi ở vị trí trên hậu vệ và dưới tiền đạo có nhiệm vụ tranh bóng đối phương, tự ghi bàn hay phát động tấn công, tham gia phòng thủ.

Tiền vệ nằm trong các vị trí của cầu thủ trong bóng đá cần có kỹ năng và thể lực tốt. Tùy theo đội hình thi đấu và thế trận trên sân sẽ có các kiểu tiền vệ như: tiền vệ phòng ngự (DM), tiền vệ trung tâm (CM), tiền vệ đa năng (BBM), tiền vệ tấn công (AM), tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM) và tiền vệ cánh (LM, RM).

Vị trí tiền đạo 

Nói tới các vị trí trong bóng đá không thể thiếu tiền vệ chơi ở vị trí gần khung thành đối phương nhất có nhiệm vụ ghi bàn vào lưới.  Các đội bóng có thể dùng 2 hay 3 tiền đạo trên sân gồm có: tiền đạo thường, tiền đạo trung tâm, tiền đạo cánh, tiền đạo hộ công (CF).

Tổng hợp các vị trí trong bóng đá 5 người

Về cơ bản, các vị trí trong bóng đá 5 người bao gồm: thủ môn, tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ. 

Vị trí thủ môn (Goliero)

Thủ môn bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối thủ ghi bàn, khi cần thiết có thể tham gia cùng đồng đội tấn công.  

Vị trí hậu vệ (Fixo)

Hậu vệ nằm trong các vị trí trong bóng đá sân 5 người có nhiệm vụ phòng thủ sân nhà, đứng trên thủ môn tạo hàng rào bảo vệ khung thành và tham gia tấn công. Hậu vệ thường đeo tấm băng đội trưởng.

Vị trí tiền vệ (Ala)

Tiền vệ giống như hình thức chơi bóng đá truyền thống, nắm giữ 70% khả năng ghi bàn cho đội nhà. Nhiệm vụ chính của tiền vệ là hỗ trợ phòng ngự, kiến tạo tình huống cho đồng đội hay thu hồi và phân phối bóng. Các Ala có nhiều nhiệm vụ khác nhau tùy theo sơ đồ chiến lược của HLV như: tiền vệ đánh chặn phòng ngự, tiền vệ tấn công.

Sơ đồ <yoastmark class=

Vị trí tiền đạo (Pivo)

Tiền đạo có nhiệm vụ chính là ghi bàn nên nhận được sự chú ý từ hậu vệ phòng thủ của đối phương. Tiền đạo luôn phải lui về hỗ trợ phòng ngự cho đồng đội do diện tích sân đấu nhỏ. Thông thường các tiền đạo có kỹ năng xử lý bóng khéo léo và ngoại hình cao lớn chống sự áp sát của đối thủ.

Phân loại và nhiệm vụ các vị trí trong bóng đá 7 người 

Các vị trí trong bóng đá 7 người được phân chia rõ ràng gồm: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo.

Thủ môn

Thủ môn có nhiệm vụ bảo vệ khung thành và ngăn cản đối phương ghi bàn. Thủ môn là cầu thủ trong khu vực quy định có quyền dùng tay để chơi bóng. Các vị trí trong sân 7 người có thể thiếu tiền đạo, tiền vệ hay hậu vệ nhưng không thể thiếu thủ môn.

Hậu vệ 

Các vị trí trong bóng đá sân 7 người bao gồm tiền vệ thi đấu ở trước khung thành đội nhà. Nhiệm vụ của hậu vệ là ngăn cản đối phương ghi bàn, hỗ trợ cho hàng tiền vệ và thủ môn trong phòng ngự,… Một số tình huống như đá phạt, phạt góc,… thì hậu vệ cũng là những cầu thủ ghi bàn xuất sắc. Hậu vệ được phân loại thành Trung vệ, Hậu vệ biên, Hậu vệ quét và hậu vệ biên tấn công.

Sơ đồ <yoastmark class=

Tiền vệ

Tiền vệ là những cầu thủ quan trọng thuộc các vị trí trong bóng đá với vai trò ghi bàn, truyền bóng, ghi bàn và tạo lợi thế cho đồng đội của mình. Tiền vệ thi đấu trên hậu vệ và sau tiền đạo, đôi khi cũng trở thành phòng ngự hay ghi bàn. 

Tiền vệ được chia thành tiền vệ tấn công (AM), tiền vệ cánh (LM, RM), tiền vệ trung tâm (CM), tiền vệ phòng ngự (DM), tiền vệ đa năng (BBM) và tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM).

Tiền đạo

Tiền đạo đảm nhiệm ghi bàn chính cho đội bóng của mình. Trong sơ đồ chiến thuật và đội hình bóng đá sân 7 người nhiều khi không có cầu thủ đảm nhiệm vị trí này. Vì các cầu thủ phải chạy chỗ tìm kiếm khoảng trống truyền bóng trên sân 7 người diện tích nhỏ. Vị trí tiền đạo và tiền vệ có thể hoán đổi cho nhau tùy theo tình huống trên sân bóng. 

Tiền đạo bao gồm các vị trí như: Tiền đạo thường (toàn năng), tiền đạo trung tâm (tiền đạo cắm hay Trung phong), tiền đạo cánh, tiền đạo hộ công (CF) và tiền đạo trung tâm Vai trò của các vị trí thi đấu trong bóng đá dành cho tiền đạo như sau:

Tiền đạo trung tâm phải có chiều cao và sức mạnh để tranh châp, xông pha đánh đầu với hậu vệ. Tiền đạo cắm thường có trong đội hình 4-2-3-1, 4-5-1… hay 4-3-3, 3-4-3,…

Tiền đạo thường có 2 hoặc 3 cầu thủ được di chuyển linh hoạt và thoải mái hơn tiền đạo trung tâm.

Tiền đạo hộ công (CF) kết hợp với tiền đạo trung tâm hay thu hồi bóng phát động tấn công. CF tự mình ghi bàn hoặc chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm

Tiền đạo cánh chơi 2 bên cách giống tiền vệ cánh, đứng ở một vị trí rộng gần đường biên nhưng chỉ tham gia tấn công, không tham gia phòng ngự. Cầu thủ chơi vị trí này thường có kỹ thuật lừa bóng tốt và tốc độ nhanh.

Tiền đạo cánh được áp dụng các đội hình chơi với 3 tiền đạo như  3-4-3 hay 4-3-3. Chúng ta thường bắt gặp tiền đạo cánh chơi trong các đội hình tấn công mạnh như Chelsea hay Barcelona. Cầu thủ chạy cánh thường chạy cắt lưng đối phương, cầm bóng rê dắt qua người để tạt bóng vào trong cho các tiền đạo từ cự ly gần dứt điểm. Về cơ bản nhiệm vụ của tiền đạo cánh là đánh bại hậu vệ cánh đối lập.

Vị trí trong bóng đá 11 người được bố trí ra sao?

Các vị trí trong bóng đá dành cho sân thi đấu 7 người gồm thủ môn, hậu vệ, tiền đạo, tiền vệ. Các vị trí trong bóng đá 11 người giữ nguyên những vị trí trên, sự khác biệt so với sân 5, 7 người là sự phân bổ cho từng vị trí.

Vị trí thủ môn

Thủ môn là cầu thủ mặc áo khác biệt so với những cầu thủ còn lại trên sân bóng. Thủ môn có nhiệm vụ cản trở đối thủ ghi bàn và bảo vệ cầu môn. Trong vòng cấm địa, thủ môn có quyền chạm toàn bộ cơ thể vào trái bóng. Tuy nhiên, thủ môn chỉ được dùng chân chơi bóng khi ở ngoài khu vực cấm địa.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo chơi ở gần khung thành đối phương nhất ở vị trí cao nhất của đội bóng. Tiền đạo có nhiệm vụ không cần chơi phòng ngự  và ghi bàn vào lưới đối phương. Sân bóng 11 người có diện tích lớn nên có thể bố trí 2, 3 tiền đạo gồm: tiền đạo trung tâm, tiền đạo hộ công, tiền đạo cánh và tiền đạo thường.

Vị trí tiền vệ

Tiền vệ là vị trí chơi trên hậu vệ và đứng dưới tiền đạo. Nhiệm vụ chính của tiền vệ trên sân bóng là tham gia phòng thủ, phát động tấn công và tranh bóng từ cầu thủ đối phương. 

Sơ đồ <yoastmark class=

Tiền vệ cũng là cầu thủ thực hiện ghi bàn trong một số tình huống trên sân. Yêu cầu đối với vị trí tiền vệ là bền bỉ, dẻo dai và thể lực tốt. Bên cạnh đó, tiền vệ cũng cần có kỹ năng phân phối bóng, chuyền bóng và lừa bóng để tạo cơ hội ghi bàn.

Vị trí hậu vệ

Các vị trí trong bóng đá sân 11 người không thể bỏ qua hậu vệ. Đây là vị trí chơi phía trước thủ môn và đứng sau tiền vệ với nhiệm vụ ngăn cản cầu thủ đối phương ghi bàn. Sân bóng đá dành cho 11 người có 4 loại hậu vệ như sau:

Trung vệ nằm trong các vị trí trong bóng đá ngăn chặn những đường lên bóng tấn công của đối thủ. Trung vệ đứng chắn phía trước thủ môn cản phá cầu thủ đối phương đưa bóng vào vòng cấm địa để ghi bàn. Trung vệ thường là người có kỹ thuật xoạc bóng, đánh đầu tốt và thân hình cao to.

Hậu vệ biên với vị trí linh hoạt trên sân, không cố định ngăn cản đối phương chuyền bóng vào khu vực cấm địa hoặc ngăn cản tiền đạo đối phương ghi bàn.

Hậu vệ quét có nhiệm vụ bọc lót cho các hậu vệ phía trên và phòng thủ sâu nhất của hàng hậu vệ. Hậu vệ quét rất ít được sử dụng trên sân bóng hiện nay. 

Hậu vệ biên tấn công kết nối hậu vệ biên và tiền vệ cánh để kiến tạo nên những pha bóng đẹp. Hậu vệ biên thường là những cầu thủ có thể lực tốt.

Lời kết

Các vị trí trong bóng đá có những vai trò và nhiệm vụ khác nhau để tạo nên một đội bóng mạnh khi tham gia thi đấu. Qua những chia sẻ các anh em cũng đã hiểu về các vị trí của mỗi cầu thủ trong sân bóng đá 5, 7 và 11 người. Đây là những kiến thức sẽ giúp các bet thủ có đánh giá và phân tích, soi kèo cược hiệu quả!