FIFA là gì? Những thông tin về Liên đoàn bóng đá quốc tế

Fan hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt nào cũng đã quá quen thuộc với cái tên FIFA. Đây là một tổ chức có vai trò quan trọng trong các vấn đề của bộ môn thể thao vua toàn cầu. Vậy FIFA là gì? Cơ cấu, vai trò và trách nhiệm của tổ chức này ra sao? Những thông tin chia sẻ hữu ích dưới đây của Keonhacai588.com sẽ giải đáp mọi thắc mắc trên!

Tìm hiểu về FIFA là gì?

Trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu về FIFA là gì để hiểu rõ hơn về tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới.

FIFA là gì?

FIFA là tên viết cụm từ Tiếng Anh của Federation Internationale de Football Association. FIFA là Liên đoàn bóng đá thế giới có vai trò và trách nhiệm tổ chức các giải đấu bóng đá lớn như World Cup. FIFA có trụ sở được đặt tại Zurich, quốc gia Thụy Sĩ.

Tìm hiểu ý nghĩa của FIFA là gì?
Tìm hiểu ý nghĩa của FIFA là gì?

Ý nghĩa từ FIFA là gì?

Vậy ý nghĩa từ FIFA là gì? Hiểu theo nghĩa đơn giản FIFA là cơ quan quản lý của hiệp hội bóng đá toàn cầu. FIFA có nhiệm vụ quản lý và điều hành toàn bộ các hoạt động bóng đá trên thế giới. FIFA đưa ra các quy định và luật lệ cụ thể về bóng đá. Qua giải thích nghĩa các fan hâm mộ đã hiểu FIFA là gì rồi đúng không?

Logo của FIFA được thiết kế có hai hình cầu tượng trưng cho sự uy tín và lan tỏa rộng khắp mọi nơi. Logo có sự kết hợp tông màu vàng của niềm vui và màu xanh của sự bền bỉ. Câu Slogan nổi tiếng của FIFA là  “For The Game, For The World”.

FIFA có lịch sử hình thành ra sao? FIFA là tổ chức gì?

Năm 1902, Anton Wilhelm Hirschman đưa ra ý kiến thành lập một tổ chức bóng đá và một giải đấu bóng đá quy mô quốc tế nhưng bị từ chối. Sau đó, ông đã gửi thư đến các liên đoàn bóng đá Châu Âu và đã nhận được sự đồng thuận.

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA thành lập năm 1904 gồm 7 liên đoàn Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ và Thụy Điển. Chủ tịch đầu tiên là Robert Guerin với nhiệm vụ tạo ra sân chơi công bằng cho nền bóng đá hành tinh. 

Lịch sử hình thành và phát triển của FIFA
Lịch sử hình thành và phát triển của FIFA

FIFA tổ chức các giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới có sức hút mạnh mẽ với công chúng toàn cầu. FIFA tổ chức trận đấu bóng đá đầu tiên tại Uruguay vào tháng 7 năm 1930 với 13 đội tham gia. 

FIFA chịu trách nhiệm tổ chức và quảng cáo truyền thông cho giải đấu để tạo doanh thu nhưng không có quyền kiểm soát luật bóng đá. FIFA được đánh giá là một tổ chức thể thao phi chính phủ có tài chính giàu nhất thế giới. FIFA thu về hơn 1,3 tỷ đô la Mỹ năm 2013, lượng dự trữ tiền mặt hơn 1,4 tỷ đô la Mỹ và lợi nhuận đạt 72 triệu đô la Mỹ.

Cơ cấu tổ chức của FIFA là gì?

Cơ cấu tổ chức của FIFA là gì? FIFA trực tiếp quản lý 6 Liên đoàn bóng đá với 211 quốc gia thành viên. Trong đó, 6 liên đoàn bao gồm:

FIFA quản lý 6 Liên đoàn bóng đá với 211 quốc gia thành viên
FIFA quản lý 6 Liên đoàn bóng đá với 211 quốc gia thành viên
 • CONMEBOL là Liên đoàn bóng đá Châu Nam Phi
 • CAF là tên viết tắt tiếng Pháp Confédération Africaine de Football  của Liên đoàn bóng đá Châu Phi
 • AFC có tên tiếng Anh Asian Football Confederation là Liên đoàn bóng đá Châu Á
 • UEFA là viết tắt của Liên đoàn bóng đá Châu Âu
 • OFC là tên viết tắt tiếng Anh Oceania Football Confederation của Liên đoàn bóng đá Châu Đại Dương
 • CONCACAF là Liên đoàn bóng đá Caribe và Bắc – Trung Mỹ 

Vai trò của FIFA là gì? Trách nhiệm như thế nào?

Sau đây là vai trò và trách nhiệm của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA:

Vai trò chính của tổ chức FIFA

FIFA là tổ chức bóng đá mang đẳng cấp quốc tế về quy mô với các nhiệm vụ và chức năng quan trọng. Cơ cấu tổ chức của FIFA rất mạnh để đảm đương những vai trò to lớn. Vai trò chính của FIFA tập trung và liên kết các quốc gia để đẩy phát triển thị trường bóng đá. Cụ thể là tổ chức này sẽ có những hỗ trợ với các Liên đoàn bóng đá mỗi nước và các Liên minh châu lục khác.

FIFA có trách nhiệm và vai trò to lớn tới nền bóng đá thế giới
FIFA có trách nhiệm và vai trò to lớn tới nền bóng đá thế giới

Liên đoàn FIFA đề ra những quy định, hướng dẫn và triển khai quy định cho các đội bóng thành viên tham gia. Mục đích là đảm bảo mọi quy định chung được các đội bóng thành viên tuân thủ nghiêm ngặt. FIFA còn hỗ trợ tổ chức nhiều giải đấu với quy mô, cấp độ lớn nhỏ khác nhau, từ nghiệp dư tới chuyên nghiệp.

Trách nhiệm mà FIFA phải thực hiện

Trách nhiệm của FIFA là gì? FIFA có trách nhiệm giám sát để duy trì những tiêu chuẩn của bộ môn bóng đá. Bên cạnh đó, FIFA còn trực tiếp quản lý các thành viên đội bóng trực thuộc, tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Đặc biệt, FIFA đưa ra các điều luật trong các trận thi đấu với các quy định cụ thể nhất.

Những thành viên, đơn vị thuộc tổ chức của FIFA cũng có trách nhiệm chung ta góp sức xây dựng một nền bóng đá thế giới lành mạnh và công bằng. FIFA chịu những trách nhiệm sau đây:

 • Hỗ trợ giải quyết những vấn đề và sự phát triển liên quan đến bóng đá
 • Đưa ra thông báo và áp dụng quy định cho các Liên đoàn bóng đá về chính sách, quản trị và quản lý
 • Tổ chức các giải đấu lớn Confederations Cup, World Cup, giải đấu trong từng khu vực và quốc gia
 • Tài trợ và tạo điều kiện hỗ trợ cho việc phát triển các đội bóng, cầu thủ và trạm tập luyện cá nhân
 • Giải quyết nhanh gọn các vấn đề bảo vệ quyền lợi và bản quyền và của tổ chức, đội bóng liên quan
 • Hợp tác với các tổ chức xã hội, tổ chức bảo tồn thế giới và một số tổ chức khác để tạo môi trường lành mạnh cho cộng đồng bóng đá

Điểm danh từng giai đoạn lịch sử ứng với các đời chủ tịch FIFA

Sau khi đã hiểu được FIFA có nghĩa là gì cùng cơ cấu tổ chức, vai trò, trách nhiệm hãy khám phá tiếp các đời chủ tịch FIFA theo từng giai đoạn lịch sử:

 • Từ năm 1904 – 1906: ông Robert Guerin là chủ tịch FIFA 
 • Từ năm 1906 đến năm 1918: ông Daniel Burley Woolfall giữ ghế chủ tịch của liên đoàn bóng đá thế giới.
 • Từ năm 1918 đến năm 1921 thì liên đoàn này không có chủ tịch do đại chiến Thế giới lần thứ 2 
 • Từ năm 1921-1954: chủ tịch Jules Rimet cũng là năm hình thành nên World Cup
Gianni Infantino là chủ tịch FIFA hiện tại
Gianni Infantino là chủ tịch FIFA hiện tại
 • Năm 1954, chủ tịch của FIFA là ông Rodolphe William Seeldrayers. Trước kia ông từng giữ chức phó chủ tịch của FIFA dưới thời Jules Rimet. Tuy nhien, 1 năm ông đã qua đời trở thành vị chủ tịch tại vị ngắn nhất FIFA.
 • Từ năm 1995 đến năm 1961: Ông Arthur Drewry giữ ghế chủ tịch FIFA
 • Từ năm 1961 đến năm 1974: chủ tịch là ông Sir Stanley Ford Rous
 • Từ năm 1974 đến năm 1998: chủ tịch là Joao Havelange với 24 năm tại vị có công lao trong việc thương mại hóa bóng đá thế giới
 • Từ năm 1998 cho đến 2015, ông Joseph Sepp Blatter là chủ tịch của FIFA
 • Từ năm 2016 đến nay chủ tịch của FIFA là ông Gianni Infantino

FIFA phụ trách các giải đấu nào trên thế giới?

FIFA là gì? Các giải đấu mà Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA phụ trách bao gồm:

Các giải đấu FIFA phụ trách đều có lượng fan hâm mộ đông đảo
Các giải đấu FIFA phụ trách đều có lượng fan hâm mộ đông đảo
 • Giải vô địch bóng đá thế giới hấp dẫn cổ động viên World Cup 
 • Giải FIFA U20 World Cup cho các cầu thủ dưới 20 tuổi
 • Giải vô địch U-17 World Cup 
 • Giải cấp độ thế giới thi đấu bóng đá bãi biển FIFA Beach Soccer World Cup 
 • Giải đấu bóng đá nam tại Thế vận hội dành cho lứa U23 Olympic Football Tournament 
 • Giải vô địch bóng đá nữ FIFA Women’s World Cup lôi cuốn
 • Giải vô địch FIFA Futsal World Cup bóng đá trong nhà

FIFA đã từng tổ chức giải đấu Vô địch Liên đoàn các Châu lục trong quá khứ nhưng do thiếu sức hút với các đội bóng và người hâm mộ nên đã bãi bỏ.

LĐBĐ Việt Nam là một trong những thành viên của FIFA

VFF Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng là một trong số những thành viên trực thuộc Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Đồng thời, VFF là thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) và Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Trụ sở của VFF đặt tại Lê Quang Đạo, Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ông Trần Quốc Tuấn là chủ tịch hiện tại của VFF.

FAQ các câu hỏi phổ biến liên quan tới FIFA là gì?

Nếu bạn muốn biết những câu hỏi thường gặp liên quan tới FIFA là gì thì hãy tìm hiểu các thắc mắc cùng lời giải đáp dưới đây:

Tên viết đầy đủ trong tiếng Anh của FIFA là cái gì?

Tên viết đầy đủ trong tiếng Anh của FIFA là cái gì? FIFA có tên gọi tiếng Anh đầy đủ là International Federation of Association Football. Đây là tên gọi của tổ chức Liên đoàn Bóng đá Quốc tế có nhiệm vụ quản lý, giám sát các môn bóng đá futsal, bóng đá và bóng đá bãi biển. FIFA là cụm từ viết tắt từ những chữ cái đầu tiên trong tiếng Pháp: Fédération Internationale de Football Association. 

Nắm bắt FIFA là gì cùng câu hỏi liên quan để hiểu hơn về làng bóng đá thế giới
Nắm bắt FIFA là gì cùng câu hỏi liên quan để hiểu hơn về làng bóng đá thế giới

Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ 2023 đến 2027 là ai?

Ngày 16/3/2023, Đại hội FIFA (Liên đoàn bóng đá Thế giới) lần thứ 73 đã diễn ra tại Rwanda quốc gia Châu Phi. Liên đoàn bóng đá các quốc gia trên toàn thế giới đã tới tham dự đông đủ. Sau khi bỏ phiếu tín nhiệm thì chủ tịch đương nhiệm Gianni Infantino tiếp tục tái đắc cử cương vị Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ 2023- 2027. 

Đá FIFA là gì?

Chúng ta thường thấy cụm từ đá FIFA ở giới trẻ nhưng vẫn chưa hiểu đá FIFA là gì? Đây là một tên gọi hành động hoàn toàn có chủ đích. Hiểu theo nghĩa đơn giản là một người chơi này rủ người chơi kia cùng nhau tham gia fifa playstation hay fifa online.

Còn về game chơi FIFA Football, FIFA Soccer hay FIFA là một trong những trò chơi thể thao điện tử (eSport). Trò chơi có tên thường gọi là EA Sports được nhà cung cấp game uy tín thế giới Electronic Arts (EA) phát hành. 

Tựa game chơi thể thao điện tử hấp dẫn này được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) cấp phép phát hành năm 1993. Hiện nay, tựa game eSport có những cái tên khác như fifa mobile hay Fifa online.

Lời kết

Qua những chia sẻ về FIFA là gì? Những thông tin về Liên đoàn bóng đá quốc tế đã giúp người hâm mộ hiểu rõ hơn về tổ chức quyền lực này. Trong tương lai có lẽ không có một liên minh nào có tầm ảnh hưởng như FIFA với nền bóng đá toàn cầu. Những giải đấu của liên đoàn FIFA có lượng người xem và săn vận may cá độ. Các anh em có thể truy cập trang cá cược uy tín Keonhacai588.com để tham khảo những tổng hợp, đánh giá và phân tích đầy đủ nhất!