Lỗi việt vị trong bóng đá là gì? Mẹo tránh bẫy việt vị hiệu quả

Việt vị là một trong những lỗi thường xuyên xuất hiện của các cầu thủ trong các trận đấu bộ môn thể thao vua. Vậy các tín đồ đam mê trái bóng lăn có biết lỗi việt vị trong bóng đá là gì? Khi nào thì không vi phạm lỗi việt vị và lúc nào tính vi phạm? Những cách thức để tránh bẫy việt vị trong thi đấu túc cầu như thế nào? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Keonhacai588.com giải đáp dưới đây!

Định nghĩa về lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

Việt vị là một lỗi thường bắt gặp trong thi đấu bóng đá giữa các đội với nhau. Có thể nói đây là một lỗi cơ bản mà các cầu thủ hay mắc phải khi thi đấu trên sân cỏ. Vậy lỗi việt vị nghĩa là gì?

Lỗi việt vị nghĩa là gì?

Lỗi việt vị có tên gọi tiếng Anh là Offside. Đây là lỗi được đưa ra với mục đích giảm bớt hay hạn chế các tình trạng các cầu thủ tấn công vô tội vạ. Lỗi việt vị trong bóng đá là gì? Lỗi việt vị được Liên đoàn bóng đá của thế giới FIFA đặt ra tại điều XI. 

Lỗi việt vị trong bóng đá là gì?
Lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

Nói theo nghĩa hiểu đơn giản, lỗi việt vị nằm trong bộ luật bóng đá của FIFA để đảm bảo tính công bằng cho trận đấu. Bên cạnh đó, luật việt vị còn góp phần thúc đẩy cầu thủ phát huy những chiến thuật và kỹ năng trong bóng đá.

Tầm ảnh hưởng của lỗi việt vị là sao?

Bạn có biết những tác động hay ảnh hưởng của lỗi việt vị là sao không? Lỗi việt vị có tác động làm thay đổi kết quả của một trận thi đấu bóng đá khi được phát hiện kịp thời và chính xác.

Ngoài ra, lỗi việt vị còn đem đến cho cổ động viên, fan hâm mộ những cung bậc cảm xúc khác nhau. Khi lỗi việt vị được phát hiện hay xác định là niềm vui sướng của đội bóng này nhưng cũng có thể là nỗi buồn da diết với đội bóng kia. Lỗi việt vị luôn là mối quan tâm lớn của giới chuyên gia và cộng đồng người hâm mộ thể thao vua trên toàn cầu.

Cách tính lỗi việt vị là như thế nào?

Lỗi việt vị trong bóng đá là gì đã được chúng tôi làm rõ ở phần trên. Vậy cách tính lỗi việt vị là như thế nào? Theo luật quy định của FIFA thì lỗi việt vị sẽ được tính khi có một cầu thủ đang ở trong vị trí việt vị nhưng không tham gia vào đường chuyền bóng và không phạm lỗi việt vị.

Lỗi việt vị là như thế nào và cách tính hiệu quả ra sao
Lỗi việt vị là như thế nào và cách tính hiệu quả ra sao

Trường hợp cầu thủ đó nhận bóng từ đường chuyền của đội bóng hoặc tay đã bị chạm vào bóng thì đã bị vi phạm luật việt vị. Lúc đó, trọng tài sẽ thổi còi ngay lập tức cầu thủ đó để thông báo lỗi việt vị. Các điều kiện của lỗi việt vị như sau:

 • Cầu thủ tham gia cùng đồng đội đá bóng ở tình huống có chạm bóng
 • Khi cầu thủ thực hiện hành động ngăn cản cầu thủ của đội bóng đối phương
 • Cầu thủ cố tình để lấy lại lợi thế từ pha việt vị
 • Lỗi như thế nào là việt vị? Đó là cầu thủ đứng ở vị trí tấn công ở lãnh địa khung thành của đội đối phương và đá bóng.

Trong các điều kiện để tính lỗi việt vị ở trên, thủ môn sẽ được tính theo quy định luật là một cầu thủ của đội đối phương. Vị trí thủ môn sát với khung thành của đội hình và đứng ở vị trí thấp nhất. Tuy nhiên không nhất thiết phải thủ môn thuộc 2 cầu thủ đội bạn ở những thời điểm nhất định nào đó.

Các trường hợp không tính lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

Bên cạnh những trường hợp cụ thể được xếp vào hàng ngũ lỗi việt vị thì có các tình huống không được tính vi phạm. Vậy lỗi việt vị trong bóng đá là gì ở những trường hợp không tính lỗi: 

Một số tình huống không tính lỗi việt vị cho cầu thủ
Một số tình huống không tính lỗi việt vị cho cầu thủ
 • Cầu thủ không bị việt vị khi nhận bóng từ vị trí phạt ném biên
 • Khi cầu thủ thi đấu trên sân mà nhận bóng trong phạt góc cũng không bị tính việt vị
 • Cầu thủ nhận bóng từ hình thức phạt bóng của thủ môn

Luật phạt việt vị, lỗi việt vị là gì?

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đề ra các điều luật phạt lỗi việt vị là gì? Đó là các điều luật được phát hành từ sớm và thay đổi nhiều lần trong quá trình phát triển của bóng đá. 

Luật phạt việt vị được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định cụ thể
Luật phạt việt vị được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định cụ thể
 • Năm 1848 là thời điểm đầu tiên mà luật việt vị được soạn thảo ra đời. Các quy tắc của Cambridge đã được hoàn thiện, mọi cầu thủ tham gia thi đấu đều nắm bắt và hiểu rõ lỗi việt vị trong bóng đá  là gì? Thời điểm này luật quy định lỗi việt vị có ít nhất 4 người của đối phương đứng phía sau.
 • Năm 1866 đã ban hành luật mới với những thay đổi trong quy tắc của Cambridge. Số người nằm trong lỗi việt vị đã được giảm xuống còn 3 người theo quy định. 
 • Năm 1925 thì luật việt vị đã đổi mới áp dụng ít hơn 2 người cho đến tận ngày nay. 
 • Năm 2005 thì Liên đoàn FIFA đã có một số thay đổi về điều luật. Theo đó thì cầu thủ đang bị việt vị có thể cản phá chủ ý của đối thủ hoặc có thể chạm bóng trên đường chuyền về. Những tình huống như vậy trọng tài sẽ không có quyền thổi còi việt vị.
 • Năm 2013, FIFA lại một lần nữa thực hiện việc thay đổi luật việt vị. Theo đó thì cầu thủ bị rơi vào thế việt vị có quyền chạm bóng khi đối phương chuyển về. Tuy nhiên, nếu cầu thủ đối phương cản phá thì không được chạm tày vào bóng. Bên cạnh đó, trọng tài sẽ có quyền thổi còi khi cầu thủ đang việt vị cản trở hậu vệ của đội đối phương. 

Thế việt vị là gì trong đội hình bóng đá 11 người?

Quy định lỗi việt vị trong bóng đá  là gì khi thi đấu 11 người? Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã ban hành Luật việt vị, thế việt vị là gì tại Điều 11 của Luật Thi đấu cụ thể như sau:

Thế nào là việt vị, vị trí ra sao?

Việc xác định vị trí việt vị ra sao, thế nào là việt vị trong bóng đá dễ gây sai sót và rất khó. Sau đây là những điều kiện để xác định vị trí việt vị:

 • Cầu thủ ứng ở phần “lãnh địa” sân của đối phương
 • Cầu thủ có sự tham gia vào pha bóng
 • Vị trí đứng của cầu thủ ở hướng tấn công khung thành đội bóng đối phương
 • Có 1 cầu thủ đội bạn đang ở vị trí  giữa đường biên ngang cuối sân và cầu thủ
Trong bóng đá 11 người thế việt vị là gì
Trong bóng đá 11 người thế việt vị là gì

Các trợ lý và trọng tài có nhiệm vụ sử dụng kinh nghiệm, kỹ năng để xác định chính xác vị trí việt vị. Trong những giải đấu lớn, các công nghệ VAR được sử dụng để xác định chính xác vị trí việt vị.

Các quả đá phạt khi bị tính việt vị là gì?

Tình việt vị như thế nào, việt vị là gì với các quả đá phạt? Sau khi một cầu thủ bị phạm lỗi việt vị, thì quả đá phạt trực tiếp của đội được hưởng phải tuân theo các luật sau:

 • Khoảng cách bóng tối thiểu 9,15m của toàn bộ các cầu thủ đội đối phương cho tới khi bóng được di chuyển
 • Trường hợp quả đá phạt được hưởng ở khu cầu môn, bóng phải được đá gần với vị trí pha phạm lỗi nhất, tính từ đường giới hạn khung thành song song đường biên ngang
 • Lỗi việt vị trong bóng đá  là gì nếu quả đá phạt gián tiếp tác động bóng bay trực tiếp vào cầu môn của đối phương. Lúc này đội đó được hưởng quả đá phát bóng
 • Trước khi bóng bay vào khung thành chạm vào một cầu thủ khác mới được ghi nhận bàn thắng
 • Cầu thủ sút phạt không được tính là người ghi bàn nếu bàn thắng được ghi từ quả đá phạt gián tiếp.

Phương pháp tránh bẫy lỗi việt vị là gì trong bóng đá?

Sau khi đã hiểu rõ việt vị là gì trong bóng đá thì vấn đề mà các cầu thủ quan tâm là phương pháp để có thể tránh được bẫy. Kỹ năng này vô cùng quan trọng với mỗi cầu thủ khi tham gia thi đấu phải ngăn chặn và phá lỗi việt vị. Những cách thức phá “bẫy” lỗi liệt vị là gì? Sau đây là những bí kíp kỹ năng bắt buộc phải có ở mỗi đội bóng: 

Cách thức tránh bẫy việt vị 

Trong khi các đồng đội của mình đang chuyền bóng thì cầu thủ tiền đạo phải di chuyển với tốc độ nhanh nhất. Tiền đạo sẽ cố gắng vượt lên trên hậu vệ nhận đường chuyền bóng và thực hiện ghi bàn nhanh chóng. Lúc này cơ hội ghi bàn vào khung thành đối phương cực kỳ dễ dàng tạo thành lợi thế cho đội bóng.

Phương pháp tránh bẫy lỗi việt vị trong bóng đá là cần thiết với mỗi đội bóng
Phương pháp tránh bẫy lỗi việt vị trong bóng đá là cần thiết với mỗi đội bóng

Trong một số trường hợp thì có thể đứng thấp hơn một chút so với vị trí của những hậu vệ của đội bóng đối phương. Đây là cách thức lừa hậu vệ để nhanh chóng di chuyển vượt lên nếu như đồng đội đang có ý chuyển bóng cho bạn. Sau đó lập tức dứt điểm ghi bàn thắng khi đã nhận được bóng. Đây là một trong những cách thức phá bẫy việt vị được ưa chuộng áp dụng của nhiều đội bóng khi thi đấu.

Bí kíp tránh bẫy lỗi việt vị 

Bên cạnh đó, tiền đạo có khi thấy mình đã việt vị có thể áp dụng cách thức tránh lỗi sau. Tiền đạo sẽ không nhận bóng khi đồng đội chuyền bóng trong một khoảng cách gần. Tiền đạo sẽ ra hiệu cho đồng đội chuyền ngang và thực hiện cú băng xuống để dứt điểm. Cách thức tránh bẫy việt vị này đánh lừa hậu vệ đối phương dễ dàng và an toàn nhất.

Các cầu thủ tiền đạo muốn tránh được những loại bẫy việt vì cần phải có tốc độ di chuyển tốt cực kỳ nhanh nhẹn. Cầu thủ có kỹ năng cá nhân khi di chuyển phải đặc biệt chú ý và có sự kết hợp đồng đội ăn ý với nhau. Cầu thủ phải dựa vào đúng thời điểm, đúng người để xử lý.

Cầu thủ cần chú ý xem đã vượt qua hậu vệ cuối cùng của đối thủ chưa. Đôi khi đối phương sẽ tạo ra bẫy để bạn rơi vào vì nhiều lúc khoảng trống quá lớn. Nếu tiền đạo không để ý kỹ lưỡng sẽ rơi vào bẫy, làm lỡ đợt tấn công của đồng đội.

Lời kết

Những thông tin trên đã chia sẻ về lỗi việt vị trong bóng đá là gì? Đồng thời, giải thích các trường hợp bị lỗi việt vị và mẹo tránh bẫy hiệu quả. Trong trận đấu thể thao vua, đây là lỗi có xác suất xảy ra cao nhất thu hút sự quan tâm của các cầu thủ và ban tổ chức. Các anh em đam mê cá độ hãy tìm hiểu và nắm bắt để có thể đưa ra những chiến lược soi kèo đúng đắn. 

Người chơi đừng quên đăng ký tài khản Keonhacai588.com để có những trải nghiệm giải trí online tuyệt vời!